Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm mũi họng

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm mũi họng

Chia Sẻ Qua

Bệnh viêm mũi họng là căn bệnh không còn xa lạ gì với mọi người. Bệnh dễ dàng mắc phải ở mọi lứa tuổi khác nhau, hầu như không ai có thể tránh khỏi căn bệnh này. Vậy biểu hiện của bệnh này là gì. Làm thế nào phòng bệnh viêm mũi họng xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi họng

Viêm mũi họng ai cũng có thể mắc phải, tuy nhiên độ tuổi hay mắc nhất là trẻ nhỏ… bởi do sức đề kháng còn yếu và chưa có ý thức tự chăm sóc cơ thể và bệnh tác động nhiều hơn đến sức khỏe và hốc mũi hẹp. Viêm mũi họng có một số triệu chứng đặc trưng như sau:

Tắc mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, giảm ngửi, đau họng, có đờm, ù tai… Nguyên nhân là do có sự liên thông giữa mũi – họng với vòi tai, nên khi bị mũi bị viêm, dịch viêm chảy ra sẽ tràn ra khoang mũi – họng, che lấp vòi tai, gây ra  các triệu. Tuy nhiên, viêm mũi – họng ở mỗi giai đoạn khác nhau, lại có những đặc trưng khác nhau:

Giai đoạn đầu: người bệnh cảm giác ớn lạnh xương sống, nổi gai ốc,… nóng rát trong mũi khi thở ra, nhức đầu mệt mỏi, kém ăn, có thể sốt rất cao, nóng khô rát trong mũi, trong họng, hắt hơi liên tục, ngạt tắc mũi, giảm hoặc mất khứu giác…

>>> máy thở oxy tại nhà

Sau một tuần khám niêm mạc mũi đỏ rực, sưng nề, xung huyết dữ dội, chảy mũi có màu đục, đặc dần, đôi khi nhợt nhạt và khô hơn bình thường… Triệu chứng toàn thân giảm dần, ngửi khá hơn, triệu chứng khá lên, bệnh khỏi sau khoảng một tuần.

Giai đoạn mãn tính: Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ chuyển sang viêm mũi mạn tính. Biểu hiện đầu tiên chỉ là ngạt mũi một bên, hoặc lúc bên này khi bên kia, sau đó ngạt liên tục dữ dội cả 2 bên. Hiện tượng xuất tiết ít hơn giai đoạn đầu rõ rệt, nhầy dai dính không màu, ít khi có mủ, có xu hướng phát triển phía mũi sau xuống họng, gây viêm họng thứ phát, chảy nước mắt, có thể có viêm túi lệ, nhức đầu, mất ngủ.

Cách phòng bệnh viêm mũi họng

  • Vệ sinh cá nhân thường xuyên, vệ sinh tai, mũi họng
  • Bảo vệ đường hô hấp, hạn chế tiếp xúc khói bụi, ô nhiễm…
  • Giữ gìn không gian sống, không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát
  • Có chế độ dinh dưỡng tốt, tích cực tập luyện thể chất, sinh hoạt khoa học
  • Xông mũi bằng máy xông mũi họng thường xuyên tại nhà.

Một số thông tin chia sẻ về bệnh viêm mũi họng, cách phòng bệnh, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY