Tiểu đường thai kỳ có khỏi không giải đáp các thắc mắc

1289

Tiểu đường thai kỳ là cụm từ có thể khiến bất cứ bà mẹ nào trở nên hoang mang, lo lắng. Nguyên nhân do tiểu đường thai kỳ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ như tiểu đường thai nhi, dị tật bẩm sinh, suy hô hấp, … Ngoài ra, thai phát triển quá to còn có thể làm mẹ dễ sảy thai, sinh non hoặc khó sinh.

 

 

Tiểu đường thai kỳ có khỏi không

Tuy nhiên, những biến chứng trên chỉ xảy ra nếu mẹ đã bị tiểu đường nặng và kéo dài. Trên thực tế, tiểu đường thai kỳ không phải bệnh nguy hiểm và có thể khỏi hẳn sau khi sinh.

Nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh tiểu đường là do thay đổi hormone. Khi mang thai, hormone nhau thai tiết ra làm giảm sự nhạy cảm của insulin, chất tinh bột và đường khi nạp vào không chuyển hóa kịp dẫn đến tiểu đường.

Sau khi sinh con, cơ thể mẹ không còn bị hormone tác động, chỉ số đường trong máu trở về mức bình thường và khỏi hẳn nếu mẹ ăn uống đúng cách và chăm tập thể thao.

 

 

Do đó, tiểu đường thai kỳ không phải căn bệnh nghiêm trọng nếu các bà mẹ làm những điều sau:

– Ăn uống đúng cách: Cách để kiểm soát chỉ số đường huyết nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là cân bằng chế độ dinh dưỡng. Trong bữa ăn, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều mà nên đảm bảo sao các chất dinh dưỡng: đạm – tinh bột – hoa quả – rau xanh.

Một phương pháp đơn giản để phân bổ các nhóm chất trong thực đơn của bà bầu đó là nguyên tắc “chiếc đĩa”. Chia chiếc đĩa thành 4 phần: ¼ nhóm tinh bột, ¼ nhóm đạm, ¼ rau xanh và ¼ trái cây. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung thêm sữa chua hoặc sữa không đường để cung cấp canxi.

Đồng thời, mẹ bầu cần kiêng những thực phẩm nhiều đường như: nước ngọt, bánh kẹo, sữa đặc, … hoặc đồ nhiều dầu mỡ như thức ăn nhanh, phủ tạng động vật, đồ ăn đóng hộp, …

– Tăng cường vận động: Tập thể dục có rất nhiều lợi ích: giúp bà bầu duy trì cân nặng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tránh đường huyết lên cao, … Các bà bầu nên chọn một trong số các môn như đi bộ, yoga, bơi lội, thiền và kiên trì tập 30 phút mỗi ngày.

Ngoài ra, đi khám và xét nghiệm thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu nắm được tình hình bệnh và có phương án điều trị kịp thời.

Theo thống kê của các chuyên gia, tỷ lệ bà bầu mắc tiểu đường tuýp 2 sau kỳ chỉ chiếm 5-10%. Tuy nhiên, 50% trường hợp được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 sẽ mắc bệnh sau 5-10 năm. Điều này cho thấy, nếu người bệnh chủ quan, không kiểm tra đường huyết sau mang thai thì hoàn toàn có thể mắc bệnh tiểu đường và gặp các biến chứng nguy hiểm khác.

Tiểu đường thai kỳ có sinh thường được không

Tiểu đường thai kỳ nếu không được phát hiện sớm sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo thống kê, tỷ lệ dị tật ở trẻ có mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn so các căn bệnh khác. Các dị tật này thường xuất hiện ở tuần thứ 5-8. Bệnh có thể quá trình sinh nở diễn ra khó khăn hơn.

Khi bà bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ. Để tránh sinh non, thường các bác sĩ sẽ khuyên nên sinh vào tuần thứ 38-41 (hoặc sớm hơn nếu thai nhi phát triển quá to). Tuy nhiên, để đảm bảo phổi của bé đã phát triển hết, tránh nguy cơ mắc chứng suy hô hấp. Các bà mẹ nên sinh sau tuần thứ 38-41 và hạn chế đẻ mổ.

Khi được dự đoán phổi bé đã phát triển hoàn thiện, cha mẹ có thể lựa chọn cách sinh thường hoặc sinh mổ theo mong muốn. Tuy nhiên, nếu thai quá to nên chọn sinh mổ để tránh ngạt hoặc chấn thương khi sinh thường.

Trên thực tế, để kết luận nên sinh theo phương pháp nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khó có thể dự đoán trước. Để chắc chắn, nên quan sát tình hình khi gần sinh hoặc chuyển dạ để lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

 

 

Tiểu đường thai kỳ có nên uống nước dừa

Trong các thức uống dành cho bà bầu, nước dừa là một trong thức uống được yêu thích nhất. Vậy bị tiểu đường có nên uống nước dừa không?

Thực tế, nước dừa là loại nước giải khát có công dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp dưỡng chất rất tốt cho người tiểu đường, tim mạch hay sỏi thận.

Trong nước dừa chứa rất nhiều Kali và Axit lauric. Hai khoáng chất này có tác dụng điều hòa được huyết áp, tăng hàm lượng cholesterol và phòng ngừa một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh tiểu đường có thể gặp phải. Ngoài ra, nước dừa ít đường, ít calo đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát cân nặng. Đây là những công dụng rất quan trọng giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh.

Đối với bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nước dừa sẽ giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, giãn nở huyết mạch, phòng tránh hình máu đông. Không những vậy, amino axit và chất xơ trong nước dừa còn làm tăng độ nhạy của insulin và căn cản cơ thể hấp thu đường.

Do đó, dù đang bị tiểu đường, bà bầu vẫn có thể uống nước dừa và có thể coi đây như một bữa phụ.

Tuy nhiên, khi uống nước dừa các bà bầu cần lưu ý:

–           Không nên uống trong 3 tháng đầu: Giai đoạn 3 tháng đầu là thời gian nhạy cảm và cần cẩn thận nhất. Bà bầu có thể phải đối mặt với chứng ốm nghén. Uống nước dừa sẽ khiến tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hơn.

–           Hạn chế uống nước dừa vào buổi tối

–           Không uống quá nhiều nước dừa

–           Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống. Đặc biệt là với những bà mẹ mắc chứng huyết áp thấp hoặc suy nhược cơ thể.

Tiểu đường thai kỳ uống nước mía được không

Xét về mặt dinh dưỡng, cây mía chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho sức khỏe của con người như: vitamin, lipit, protein, canxi, sắt, axit hữu cơ, … Ngoài ra, vị ngọt thanh mát của mía khiến thức uống này rất được nhiều người yêu thích, nhất là trong những ngày hè.

Với những thai phụ có sức khỏe bình thường, nước mía hoàn toàn an toàn với mẹ. Nếu uống vừa phải, hợp lý sẽ giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và bé.

Tuy nhiên, nếu mẹ đang bị tiểu đường thai kỳ thì phải cẩn trọng khi uống nước mía. Vì chứa một lượng đường rất lớn, nếu uống nước mía nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, nước mía còn có tính hàn, nếu mẹ có bệnh không ăn được đồ lạnh, tỳ vị hư hàn thì nên hạn chế, hoặc tốt nhất là không ăn nước mía.

Thêm một vấn đề các mẹ bầu cần lưu ý, khi uống nước mía, mức đường huyết vượt quá giới hạn bình thường sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi trên da, dẫn đến nổi những mụn đỏ. Đây là điều kiện rất lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập vào da, đe dọa môi trường sống của thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ có được ăn bí đỏ

Nhắc tới bí đỏ (bí ngô), rất nhiều người nghĩ đây là thực phẩm nhiều tinh bột, nhiều đường nên không thích hợp với người tiểu đường. Tuy nhiên kết quả lại hoàn toàn ngược lại. Bí đỏ thực tế lại là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất dành cho bà bầu. Trong bí đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng: protein, vitamin B, C, photpho, canxi, axit béo, … Bí ngô không chỉ là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường.

Lý do khiến bí ngô phù hợp với bà bầu bị bệnh tiểu đường đầu tiên đó là chỉ số GI (mức độ đường trong thực phẩm) thấp. Những thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ làm chỉ số đường huyết tăng lên từ từ và giảm chậm rãi. Nhờ thế, cơ thể giữ được mức năng lượng ổn định, có lợi cho sức khỏe và trí não.

Mặt khác, bí ngô còn giúp hồi phục tuyến tụy. Đây là cơ quan rất quan trọng có chức năng sản sinh insulin. Nếu bị bệnh tiểu đường quá trình này sẽ bị rốt loạn.

Do đó, bà bầu bị bệnh tiểu đường nên tăng cường bổ sung bí đỏ vào thực đơn ăn uống của mình. Bí đỏ không những giúp hạ đường huyết trong máu mà còn có tác dụng áp chế phát triển bệnh.

Khi chế biến bí đao, các bà bầu lưu ý nên ưu tiên làm các món như súp, bánh, hấp, … Hạn chế bỏ đường, dầu ăn, bột ớt. Cách chế biến bí đỏ rất quan trọng nếu bà bầu muốn kiểm soát bệnh. Những đồ ăn được chế biến sẵn như mứt bí đỏ hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *