Tiêu chí và 21 thực phẩm trong khẩu phần ăn người cao...

Tiêu chí và 21 thực phẩm trong khẩu phần ăn người cao huyết áp

Chia Sẻ Qua

Hiện nay việc kiểm soát bệnh cao huyết áp còn rất hạn chế. Trong điều trị cao huyết áp, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó nếu có một chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh góp phần kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh sẽ có sức khỏe tốt hơn. Duy trì những tiêu chí cơ bản trong khẩu phần ăn của bệnh nhân cao huyết áp là điều cần thiết.

Một số tiêu chí trong khẩu phần ăn của người bệnh cao huyết áp

  • Chất đạm: từ 0.8 đến 1g protein trên 1 kg cân nặng.
  • Chất béo: từ 25-30g. Nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nành, đậu phộng, mè, ô liu, hướng dương…
  • Chất bột đường: từ 300 đến 320g.
  • Muối ăn (kể cả bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm): không quá 6g.
  • Chất xơ từ rau, củ, quả: khoảng 30 đến 40g (tương đương từ 300 đến 500g rau).
  • Hạn chế thức ăn giàu cholesterol, chỉ dùng hơn 250 mg cholesterol từ các loại thực phẩm.
  • Không ăn thực phẩm chế biến từ nội tạng và mỡ động vật, thịt đóng hộp, giăm bông, thịt nguội, da gia súc và gia cầm, sản phẩm làm từ sữa béo, chocolate, khoai tây chiên.
  • Hạn chế một số thủy hải sản như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…
  • Thực đơn an toàn nhất là cá, thịt nạc, dầu thực vật và nhiều rau xanh, củ, quả, đậu, hạt. Các loại rau củ tốt cho người bệnh cao huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ. Hạn chế ăn muối và giữ nhịp độ sinh hoạt, ăn uống thích hợp.

==> máy đo huyết áp nào chính xác nhất

21 thực phẩm nên ăn khi bị cao huyết áp

Cần tây: dùng cần tây tươi ép lấy nước, thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 40ml.

Cải cúc: ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.

Rau muống: đặc biệt thích hợp cho những người cao huyết áp kèm theo những triệu chứng đau đầu.

Măng lau: dành cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cà tím: giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cà rốt: ép lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml.

Cà chua: mỗi ngày ăn 2 quả cà chua sống tăng khả năng phòng chống cao huyết áp, nhất là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và cao huyết áp.

Mộc nhĩ: mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn, ăn đều đặn trong ngày, khi có biến chứng đáy mắt xuất hiện thì đây là thức ăn lý tưởng.

Tỏi: kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc uống khoảng 50ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Lạc (đậu phộng): kinh nghiệm dân gian Trung Quốc dùng lạc ngâm với giấm ăn sau 5 ngày có thể chữa cao huyết áp với mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 hạt.

Hải tảo, hải đới và thảo đỏ: có thể dùng phối hợp cả 3 thứ cùng một lúc hoặc thay thế nhau.

Đậu Hà Lan và đậu xanh: dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.

Sữa đậu nành: pha 1 lít sữa đậu nành với 100g đường trắng, chia làm vài lần uống trong ngày.

Táo: mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.

Lê: giống như táo, ăn mỗi ngày 1 – 2 quả hoặc ép lấy nước uống.

Nho: rất tốt cho người bị cao huyết áp, kể cả nho tươi hoặc nho khô, vì trong thành phần có chứa nhiều muối kali nên có công dụng giảm áp, lợi niệu và bồi phụ lượng kali mất đi do dùng các thuốc lợi tiểu Tây y.

Chuối tiêu: ăn từ 1- 2 quả mỗi ngày hoặc dùng vỏ chuối tiêu tươi 30- 60g sắc uống thay trà.

Dưa chuột: nên dùng dưới dạng ăn sống.

Dưa hấu: rất thích hợp cho người cao huyết áp vào mùa hè vì có tác dụng thanh nhiệt.

Mã thầy: dùng khoảng 60-120g ép lấy nước uống 3 lần trong ngày hoặc dùng 120g sắc uống cùng với hải tảo 60g, uống thay trà trong ngày.

*** Nếu bạn không thể dùng những thực phẩm trên thì cũng còn một số thực phẩm khác tốt cho bệnh cao huyết áp có thể thay thế như: râu ngô (bắp), vừng (mè), hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen, trà hoa hòe, trà thảo quyết minh, trà cúc hoa, trà bạch cúc, trà kỷ tử, mật ong…

Hãy quan tâm hơn đến chế độ ăn uống của bản thân để kiểm soát tốt sức khoẻ của mình nhé.

Ngoài ra bạn cũng nên tự kiểm tra huyết áp tại nhà. Tham khảo thêm thông tin: tại đây

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY