Sanh mổ nên ăn gì ? thực đơn cho người mổ đẻ

74

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, cơ thể người phụ nữ chịu tổn thương rất lớn. Người mẹ lúc này cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi. Nhưng vấn đề sanh mổ nên ăn gì  để vừa có lợi cho cơ thể người mẹ vừa có nhiều sữa cho con thật không phải là điều dễ dàng. Bài viết này News Phunugiadinh sẽ giới thiệu đến các mẹ thực đơn cho người sinh mổ, những loại thực phẩm nên ăn để có nhiều sữa và những loại thực phẩm cần phải tránh xa.

Sanh mổ nên ăn gì lưu ý đăc biệt

Ăn chay 6 giờ sau mổ : Ca phẫu thuật mổ lấy thai sẽ kéo dài từ 20 phút đến 1 tiếng. Phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ruột và bao tử. Sau khi hoàn thành việc mổ lấy con, hoạt động hệ tiêu hóa sẽ trở nên trì trệ. Vì vậy mà bác sĩ sẽ không cho sản phụ ăn gì nếu chưa “xì hơi”. Trong thời gian này nếu người mẹ có đói thì cũng chỉ nên ăn nhẹ nhàng các thức ăn lỏng như súp, cháo, uống nhiều nước để tăng từ từ nhu động ruột, thúc đẩy xì hơi, bài tiết.

 

 

Thay đổi lượng thức ăn theo thời gian: Sau khi sinh 1-2 ngày, hệ tiêu hóa lúc này vẫn còn yếu, sản phụ chỉ nên ăn các món ăn dễ tiêu hóa, không nên ăn đặc, đặc biệt là không ăn thứ ăn nhiều dầu mỡ, sẽ gây đầy bụng .

3 đến 4 ngày tiếp theo, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhưng mẹ cũng không nên ăn quá no

Sau 1 tuần, người mẹ có thể ăn uống bình thường, bổ sung thêm thịt cá…

Trong giai đoạn 1 tuần sau sinh, vì vết thương còn đau nhiều, mẹ ít vận động nên sẽ dễ bị táo bón, bì vậy trong thực đơn cho người sinh mổ nên bổ sung thêm các loại rau như bồ ngót, bí đao, mồng tơi….

 

 

Các món ăn thực đơn cho người sinh mổ giúp nhanh liền sẹo

Vết thương sau khi mổ lấy con là một vết thương lớn, cần khá lâu để phục hồi, ít nhất là 1 tuần để vết thương liền miệng, 2-3 tháng sau mới bắt đầu liền sẹp, tạo da non.Và trong khoảng ít nhất 1 năm, sản phụ vẫn còn thấy thỉnh thoảng đau ở vết mổ. Vì vậy các phụ nữ sinh mổ rất lưu tâm đến các thực phẩm giúp liền sẹo.

Một số thức ăn cho người mổ đẻ giúp nhanh liền sẹo

Tuân thủ những lưu ý ở trên đã nêu, mẹ cũng phải tránh những loại thực phẩm có mùi tanh như cua, ốc từ 2-3 tháng sau sinh vì những thực phẩm này ức chế sự đông máu, làm vết thương khó lành.

Không ăn các thực phẩm như nếp, rau muống, thịt bò, lòng trắng trứng……sẽ gây lồi sẹo hoặc gây ngứa ở vết thương

Sản phụ nên ăn nhiều rau xanh (trừ bắp cải, cải xanh)

 

 

Đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa

Bên cạnh việc ăn gì để lành sẹo, các mẹ quân tấm nhất đó chính là đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa.

Chúng tôi xin gửi đến các mẹ một số món ăn giúp nhiều sữa để bé tha hồ tu ti nhé:

Đu đủ xanh hầm chân giò : Món ăn này chắc hẳn rất quen thuốc với các mẹ đúng không nào.Đây là món ăn kích sữa rất tốt.Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn nhiều đu đủ, không nên ăn quá nhiều chân giò heo vì chân giò heo sẽ khiến mẹ lên cân, dư thừa cholesteron.

 

 

Sung nấu thịt nạc: trái sung giúp tăng tiết sữa, giúp mẹ gọi sữa về rất hiệu quả

Rau bồ ngót: rau bồ ngót chứa nhiều vitamin, ăn ray bồ ngót sẽ giúp mẹ tăng lượng sữa.Ngoài ra giúp co thắt dạ con đẩy sản dịch, nhau còn sót lại. Các mẹ cũng có thể xay ra rồi lọc lấy nước uống cũng rất tốt

Bên cạnh đó có rất nhiều loại rau tăng tiết sữa cực kì tốt như bắp chuối, rau má, rau lang, rau đay….Các mẹ có thể dùng các loại rau này thay phiên chế biến các món ăn hằng ngày

Sinh mổ nên ăn trái cây gì ?

Nhiều mẹ rất hạn chế ăn trái cây sau khi sinh vì sợ bé bú sữa sẽ bị đầy bụng, hoặc kiêng cử ăn chua vì sẽ buốt răng…Tuy nhiên, quan niệm này không đúng, vì ăn trái cây sẽ bổ sung vitamin cho cả mẹ và bé, giúp vết thương mau lành và tăng tiết sữa

Đối với người sinh mổ nên ăn trái cây gì ?

  • Những loại trái cây giàu vitamin C: cam, quýt, bưởi, ổi….giúp tăng sức đề kháng cho sản phụ, giúp phục hồi vết thương nhanh chóng, chống nhiễm trùng vết thương. Vitamin C được trẻ sơ sinh hấp thụ qua sữa sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng tự nhiên rất tốt vì trẻ mới sinh hệ miễn dịch cực kì yếu
  • Những loại trái cây giàu chất sắt: Trong quá trình vượt cạn, đặc biệt là sinh mổ, mẹ mất rất nhiều màu nên cần phải bổ sung sắt để giúp cơ thể tái tạo máu làm lành vết thương.Những loại trái cây chứa nhiều sắt như táo tàu, đào, nho khô, mơ…
  • Trái cây giàu năng lượng: chuối, dừa, bơ…Mới sinh mẹ không được ăn nhiều nhưng cơ thể lại cần nhiều năng lượng để phục hồi sức khỏe và cung cấp sữa cho bé. Những loại trái cây này có năng lượng cao giúp mẹ có được nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng để phục hồi cơ thể
  • Nhóm trái cây tăng tiết sữa : đu đủ, chuối, mãng cầu, sung…Đây là những loại trái cây sẽ giúp mẹ gọi sữa về. Các mẹ sinh mổ cần ăn nhiều trái cây loại này vì khi sinh mổ, sữa sẽ về lâu hơn so với các mẹ sinh thường.

 

 

Bên cạnh các loại thực phẩm  đã gợi ý ở trên, các mẹ mới sinh nên uống 1-2 li sữa ấm mỗi ngày, uống từ 2,5-3 lít nước/ ngày để giúp sữa nhiều. Bổ sung các chất canxi, sắt theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt phải giữ tâm trạng thoải mái vui vẻ để tránh bị trầm cảm sau sinh




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *