Răng lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc tiểu đường

Răng lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc tiểu đường

Chia Sẻ Qua

Bị tiểu đường không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim, thận, thị giác… mà nó còn gây ranhiều biền chứng nguy hiểm đến răng miệng. Do đó, bệnh nhân đái tháo đường cần có biện pháp phòng ngừa điều trị răng miệng đúng cách.

Tiểu đường gây biến chứng cho răng miệng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây ra biến chứng răng miệng ở bệnh nhân tiểu đường làdo lượng đường huyết tăng cao làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi nấm phát triển. Bên cạnh đó, đường huyết cao làm cho quá trình stress hóa, gây tổn thương mạch máu, giàm lượng máu nuôi dưỡng nướu răng nên người bệnh thường xuyên bị nhiễm trùng răng.

Biến chứng tiểu đường gây ra cho răng miệng

Sâu răng: Đường và tinh bột khi ăn sẽ trở thành nguồn nghiên liệu để vi khuẩn, vi nấm sinh sôi.  Các loại vi khuẩn sẽ sử dụng đường và thải ra các sản phẩm có bản chất là acid. Chất này sẽ gây xói mòn và tạo ra các lỗ thủng trên răng làm tổn thương men răng. Bên cạnh đó, thức ăn còn dư thừa ở kẽ răng không được vệ sinh thường xuyên cũng là môi trường cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng.

Bệnh viêm nướu răng: Thức ăn thừa lâu ngày sẽ tạo mảm báng trên răng, nếu không được vệ sinh sẽ tạo thành cao răng. Các mảm bám cứng gây kích thích nướu răng, làm nướu răng dễ bị sưng và chảy máu dẫn đến viêm nướu răng.

Bệnh nha chu: Nưới răng không được điều trị dẫn đến nhiễm trùng, nặng hơn sẽ bị viêm nha chu. Bệnh này xảy ra khi các mô mềm, xương và các dây chằng nâng đỡ răng bị vỡ. Bệnh có thể gây tiêu xương răng, tụt lợi, người bệnh bị mất răng vĩnh viễn. Người bị đái tháo đường khi bị mắc nha chu rất khó kiểm soát được lượng đường huyết.

Một số thông tin chia sẻ về biến chứng do đái tháo đường gây ra đối với răng miệng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn:  Để ngăn chặn những biến chứng trên người bệnh tiểu đường cần phải phải vệ sinh kỹ răng miệng, thương xuyên đến nhà sĩ kiểm tra định kỳ nhất là khi thấy những biểu hiện khác lạ từ răng miệng và kiểm soát lượng đường ở mức quy định. Đặc biệt thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết bằng máy đo đường huyết tại nhà để kiểm soát phòng và điều trị bệnh kịp thời .

Chia Sẻ Qua

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY