Những tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Những tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Chia Sẻ Qua

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng… Cha mẹ không nên lơ là bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em vì bệnh có thể gây những tác hại lên sức khỏe cũng như sự phát triển về sau của trẻ.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Thực tế viêm mũi dị ứng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ em. Nguyên nhân chính là hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên yếu tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khiến trẻ mắc bệnh. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ:

 • Do dị ứng thời tiết: Thời tiết thay đổi thất thường từ nóng sang lạnh làm cơ địa chưa kịp thích nghi cũng có nguy cơ làm tăng sự xuất hiện viêm mũi dị ứng.
 • Do tiếp xúc các dị nguyên: các yếu tố dị ứng này có thể là lông chó mèo, phấn hoa, bụi bẩn, nước hoa…
 • Do mắc các bệnh viêm đường hô hấp: các bệnh như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản… gây kích thích niêm mạc mũi dễ hình thành nên bệnh viêm mũi dị ứng.

>>> máy xông mũi cho trẻ em

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em mà cha mẹ nên biết và cảnh giác cho trẻ:

 • Ngứa mũi: khi bị viêm mũi dị ứng trẻ sẽ thấy ngứa mũi từng cơn do dị nguyên và yếu tố bảo vệ gây ra. Ngoài ra niêm mạc bị kích ứng nên cũng khiến gặp phải triệu chứng hắt xì hơi nhiều lần.
 • Nghẹt mũi, chảy nước mũi: chảy nước mũi trong cũng là dấu hiệu để phân biệt với triệu chứng bệnh viêm xoang.
 • Một số dấu hiệu khác như: chảy nước mắt, đau nhức mũi, đau họng, biếng ăn, người mệt mỏi…

Những tác hại của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Nhiều gia đình cho rằng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em là bệnh lý thường xảy ra, nên sẽ tự hết và lơ là cho qua hoặc chỉ cho trẻ uống thuốc tây. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách bệnh sẽ để lại những tác hại nghiêm trọng:

 • Chậm quá trình phát triển: Viêm mũi sẽ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt nghỉ ngơi, trẻ sẽ rất khó chịu và quá trình hấp thu các chất ở trẻ bị ảnh hưởng, làm trẻ chậm phát triển hơn so với lứa tuổi bình thường.
 • Gây nên các bệnh liên quan: Viêm mũi dị ứng nếu như không được điều trị sớm bệnh sẽ biến thành bệnh viêm mũi mãn tính và có khả năng gây nên một số căn bệnh khác như: viêm xoang, viêm tai mũi họng, ho, nguy hiểm hơn là những căn bệnh mãn tính về sau…

>>> Ngứa mắt do viêm mũi dị ứng

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Cách điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất chính là cách ly với các dị nguyên gây bệnh hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các yếu tố này như: Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn, tránh tiếp xúc với động vật, hạn chế ăn hải sản, các chất dễ gây dị ứng…

 Ngoài ra có thể áp dụng một số cách sau:

 • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý: Dùng nước muối sinh lý 0.9% để rửa sạch hốc mũi cho trẻ, mỗi ngày nên thực hiện khoảng 2-3 lần để loại bỏ vi khuẩn.
 • Dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng: Một số loại thuốc có tác dụng trị bệnh viêm mũi dị ứng như: nhóm thuốc chống dị ứng, thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn, thuốc giảm đau…. Với những loại thuốc này bạn cần dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để nâng cao sức đề kháng hạn chế bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em xuất hiện.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY