Mối nguy khi trẻ mắc bệnh cao huyết áp

Mối nguy khi trẻ mắc bệnh cao huyết áp

Chia Sẻ Qua

Bệnh cao huyết áp là cực kì nguy hiểm bởi những chứng biến chứng nó tạo nên với bất kì ai mắc phải. Và không chỉ ở người trưởng thành và người cao tuổi mà còn có thể xảy ra với trẻ em. Vì vậy, việc điều trị cao huyết áp ở trẻ em là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Bệnh cao huyết áp ở trẻ em rất nguy hiểm

Khác với người lớn, trẻ em không có mức huyết áp chuẩn để làm cán cân xác định tình trạng tăng huyết áp. Thay vào đó, để chỉ gọi là đang trong tình trạng bị nghi ngờ mắc bệnh huyết áp cao khi huyết áp đo được liên tục cao hơn mức chuẩn.

Huyết áp trẻ em thấp hơn mức huyết áp của người trưởng thành, nên khi thấy huyết áp ở trẻ cao, hãy bình tĩnh kiểm tra huyết áp nhiều lần. Bởi vì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời và dứt điểm, chứng cao huyết áp ở trẻ em sẽ nặng thêm, gây ra các bệnh lý khác, đe dọa sức khỏe cũng như khiến sinh hoạt hàng ngày của trẻ khó khăn. Bởi vì huyết áp trẻ em thấp hơn mức huyết áp của người trưởng thành, nên khi thấy huyết áp ở trẻ cao liên tục thì hãy đi kiểm tra tại bệnh viện ngay.

Nguyên nhân tăng huyết áp ở trẻ em

Huyết áp cao ở độ tuổi càng nhỏ càng có khả năng hướng tới một bệnh lý đặc biệt.

– Trẻ bị thừa cân, béo phì: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra cao huyết áp ở trẻ em. Ở những trẻ này rất ít vận động làm nên tần suất phát hiện bệnh càng tăng lên. Ngoài ra, bệnh béo phì còn là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và tiểu đường. Cha mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh cho trẻ, không sử dụng các loại đồ uống có đường.

– Ít vận động: cùng với việc ăn quá nhiều và ít vận động dẫn đến tình trạng cơ thể trở nên thụ động, khí huyết lưu thông kém dẫn tới chứng cao huyết áp ở trẻ.

– Tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình từng có hoặc đang có người bị bệnh cao huyết áp, trẻ cũng có thể sẽ bị di truyền bệnh cao huyết áp.

– Các chứng ngưng thở khi ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Ở trẻ sơ sinh nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao có thể là do những biến chứng của sinh non như huyết khối trong động mạch thận hay loạn sản phế quản phổi, hoặc thận bị bất thường bẩm sinh, hẹp eo động mạch chủ.

Trẻ càng lớn càng nhiều khả năng bị huyết áp cao mà khó xác định được nguyên nhân. 

Những biện pháp hỗ trợ điều trị cao huyết áp ở trẻ em

Cần thường xuyên kiểm tra huyết áp khi có dấu hiệu nghi ngờ là trẻ mắc chứng cao huyết áp và phối hợp điều trị để có hiệu quả nhất. Dù trước hay sau khi mắc bệnh cao huyết áp thì chế độ ăn và sinh hoạt ở trẻ vẫn phải đảm bảo.

Chế độ ăn uống khoa học: Ăn ít chất béo bão hòa và tăng cường trái cây tươi, rau quả, thực phẩm ngũ cốc. Không nên ăn mặn, hạn chế tối đa các thức ăn chứa hàm lượng natri cao.

Uống cam mỗi ngày giúp trẻ cung cấp 150mg canxi và 237 mg kali, hỗ trợ ngăn chặn tốt những tác động của muối và giúp điều hòa huyết áp.

Theo dõi, kiểm soát cân nặng của trẻ: Thừa cân chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp, vì vậy nên kết hợp chế độ ăn và tập luyện cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. 

Dùng thuốc: Sử dụng các loại thuốc lợi tiểu để giảm lượng chất lỏng trong máu, thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn alpha, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn beta giao cảm khi bệnh trở nặng và chế độ ăn và tập luyện không đem lại hiệu quả. Tuy nhiên vẫn phải duy trì các chế độ ăn và tập luyện khoa học.

Không tiếp xúc môi trường có khói thuốc lá: Khói thuốc có thể làm tăng huyết áp, gây hại trực tiếp đến tim mạch. Tuyệt đối không hút thuốc khi ở gần trẻ.

Khi có biểu hiện sức khỏe khác thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị hiệu quả.

Đo huyết áp ở trẻ em

Khi đo huyết áp cho trẻ nên để trẻ nằm yên tĩnh, không khóc. Thông thường, cần tiến hành đo ở cả hai tay vì ở những trẻ bị hẹp eo động mạch chủ, huyết áp tay trái thường bị giảm hơn. Để có thể chủ động trong việc kiểm tra huyết áp ở bất cứ đâu và lúc nào bạn nên mua một chiếc máy đo huyết áp điện tử bắp tay hoặc máy đo huyết áp cổ tay để sử dụng cho gia đình.

>>> Hướng dẫn dùng máy đo huyết áp tại nhà đúng cách cho trẻ

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY