Các cách kho cá ba sa ngon với riềng sả thơm và thịt ba chỉ

314

News phụ nữ gia đình chia sẻ cách kho cá ba sa ngon nhiều món với riềng, sả thơm hoặc thịt ba chỉ, cho các chị em bí quyết chăm sóc gia đình bữa cơm ngon miệng đầy dinh dưỡng cho người thân yêu.

 

cá ba sa kho

 

Cá ba sa kho – món ngon dinh dưỡng cho gia đình

Cá ba sa thuộc giống cá da trơn, là một trong những loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Theo các nghiên cứu, cá ba sa chứa rất nhiều chất béo có lợi như DHA, omega 3, vitamin A, D, E, … Ăn cá ba sa giúp chúng ta phòng chống một số bệnh như tim mạch, viêm khớp, lão hóa, phát triển trí não, chống bệnh còi xương, … Đặc biệt, cá ba sa là món ăn rất tốt cho trẻ em còi xương, chậm lớn, người tóc bạc sớm hoặc người mắc bệnh khí hư.

Cá ba sa có rất nhiều cách chế biến, tuy nhiên cá ba sa kho là món ăn được đông đảo người yêu thích nhất. Cá ba sa nhiều thịt, lẫn một chút mỡ béo ngậy, làm món kho là rất đúng điệu. Thịt cá ba sa thơm mềm, rưới lên một lớp nước sốt, kết hợp cùng các gia vị gừng, tiêu, sả, … trang trí thêm một ít hành xanh. Ăn món khi còn nóng, kết hợp cùng gạo tám thơm, nước để chan hoặc chấm rau củ là bạn đã có một bữa cơm đầm ấm, hấp dẫn bên cả gia đình.

Món cá ba sa tốn nhiều công sức ở khâu sơ chế làm sạch. Tuy nhiên, bạn có thể nhờ người bán làm sẵn hoặc mua cá được bày bán trong siêu thị. Những khi có thời gian, bạn có thể nấu một nồi cá ba sa kho để chiêu đãi mọi người trong gia đình.

 

cá ba sa kho tàu lạ

 

Cách kho cá ba sa ngon không cưỡng nổi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 – 700 gr cá ba sa
  • Hành lá
  • Hành tím, sả, ớt
  • Nước mắm ngon, nước hàng, tiêu, đường, …

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

Trước khi nấu các bạn cần tiến hành sơ chế nguyên vật liệu có sẵn. Cá ba sa sau khi làm sạch, cắt thành khoanh dày 2 – 3 cm. Với những con cá to, có thể khía các khía để gia vị ngấm đều. (Lưu ý: chỉ được khía nhẹ vì thịt cá rất mềm dễ nát). Sau khi rửa sạch, để ráo, pha nước ướp cá bao gồm: 3 thìa nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước hàng, 1 ít hạt nêm, gừng thái lát, tiêu, hành xay nhuyễn, ớt xay nhuyễn,… Bạn có thể cho thêm một muỗng dầu ăn để cá ngấm gia vị tốt hơn.

Cho cá vào một cái tô hoặc nồi ướp 30 phút, xốc cá để gia vị ngấm đều.

Bước 2: Chế biến

Cá kho ngon nhất phải kho trong nồi đất. Tuy nhiên nếu không có các bạn có thể sử dụng những loại nồi mình có.

Xếp từng khúc cá vào nồi, đổ thêm nước nóng xâm xấp mặt cá, cho thêm hành khô/thịt ba chỉ/riềng hoặc các nguyên liệu khác nếu muốn. Bật lửa to cho cá sôi rồi hạ dần xuống, giữ nguyên lửa nhỏ để cá được chín đều. Đậy nắp và kho cá từ 30 – 50 phút, khi nước trong nồi đã sền sệt thì rải một ít hành tươi lên trên. Món cá đạt chuẩn là khi thân cá được phủ một lớp sốt nâu bóng, gắp cá ra đĩa và dùng chung với cơm nóng.

Cá ba sa kho riềng thơm ngon dinh dưỡng

Vào những ngày nắng nóng, nếu nấu một nồi cá ba sa kho riềng thơm ngọt thì đúng là không còn gì bằng. Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản, rất phù hợp trong những bữa cơm hàng ngày.

 

 

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 – 700 gr cá ba sa
  • 1 củ riềng
  • 3- 4 lát gừng
  • Hành, sả, ớt
  • Nước mắm ngon, nước hàng, tiêu, đường, …

Cách chế biến:

Sơ chế

  • Cá rửa sạch, cắt thành lát dày 2 – 3 cm, khía các khía để gia vị được ngấm đều.
  • Làm nước sốt ướp cá: 3 thìa nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước hàng, 1 ít hạt nêm, gừng thái lát, tiêu, hành xay nhuyễn, ớt xay nhuyễn,…
  • Ướp cá từ 30 – 25 phút, đảm bảo các miếng cá được ngấm hết gia vị.
  • Riềng, hành, tỏi thái lát để sẵn.

Chế biến

  • Xếp riềng, hành thái lát ở dưới nồi kho cá, lần lượt xếp cả vào sao cho kín hết đáy nồi, đổ nước ướp vào, châm thêm nước nóng xâm xấp mặt cá.
  • Có thể cho thêm bột nghệ để tạo màu.
  • Bật lửa to cho cá sôi rồi hạ dần xuống, giữ nguyên lửa nhỏ để cá được chín đều. Đậy nắp và kho cá từ 30 – 50 phút, khi nước trong nồi đã sền sệt thì rải một ớt, hành lên trên.

Món cá ba sa thơm lừng, hòa cùng vị cay nồng của riềng và đậm đà từ gia vị tạo nên một món ăn ngon cho cả gia đình.

Cá ba sa kho sả thơm ăn cơm cực ngon

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 – 700 gr cá ba sa
  • 3 – 4 nhánh sả
  • Hành, ớt, tiêu
  • Nước mắm ngon, nước hàng, dầu ăn, nước sôi, …

 

cá basa kho với sả

 

Cách chế biến:

Sơ chế

  • Cá rửa sạch, cắt thành lát dày 2 – 3 cm, khía các khía để gia vị được ngấm đều.
  • Làm nước sốt ướp cá: 3 thìa nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước hàng, 1 ít hạt nêm, gừng thái lát, tiêu, hành xay nhuyễn, ớt xay nhuyễn,…
  • Ướp cá từ 30 – 25 phút, đảm bảo các miếng cá được ngấm hết gia vị.
  • Sả đập dập đầu thái nhỏ, phần già cắt khúc 3 – 4 cm để lót nồi.

Chế biến

  • Xếp phần sả cắt khúc xuống lót nồi, lần lượt xếp cả vào sao cho kín hết đáy nồi, đổ nước ướp vào, châm thêm nước nóng xâm xấp.
  • Rải sả đã băm nhỏ lên mặt cá.
  • Bật lửa to cho cá sôi rồi hạ dần xuống, giữ nguyên lửa nhỏ để cá được chín đều. Đậy nắp và kho cá từ 30 – 50 phút, khi nước trong nồi đã sền sệt thì rải một ớt, hành lên trên.

Cá ba sa kho sả thơm phức mùi sả hòa quyện cùng vị ngọt của cá rất thích hợp dùng trong thời tiết lạnh.

Kho cá ba sa với thịt ba chỉ độc đáo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 – 700 gr cá ba sa
  • 200 gr thịt ba chỉ
  • 3 – 4 nhánh sả
  • Hành, ớt, tiêu
  • Nước mắm ngon, nước hàng, dầu ăn, nước sôi, …

Cách chế biến:

Sơ chế

  • Cá rửa sạch, cắt thành lát dày 2 – 3 cm, khía các khía để gia vị được ngấm đều.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
  • Làm nước sốt ướp cá: 3 thìa nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước hàng, 1 ít hạt nêm, gừng thái lát, tiêu, hành xay nhuyễn, ớt xay nhuyễn,…
  • Ướp nguyên liệu từ 30 – 25 phút, đảm bảo các cá và thịt được ngấm hết gia vị.

 

nấu cá ba sa kho thịt ba chỉ với trứng

 

Chế biến

  • Lần lượt xếp cá và thịt vào nồi, đổ nước ướp vào, châm thêm nước nóng xâm xấp.
  • Đập 3 củ hành khô xếp lên trên.
  • Bật lửa to cho cá sôi rồi hạ dần xuống, giữ nguyên lửa nhỏ để cá được chín đều. Đậy nắp và kho cá từ 30 – 50 phút, khi nước trong nồi đã sền sệt thì rải một ớt, hành lên mặt cá để trang trí.
  • Đợi cá chín và lấy ra cho mọi người thưởng thức.

Cá ba sa kho thơm đậm chất miền tây

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500 – 700 gr cá ba sa
  • ½ trái thơm
  • Hành, ớt, tiêu
  • Nước mắm ngon, nước hàng, dầu ăn, nước sôi, …

 

cá ba sa kho dứa thơm ngon

 

Cách chế biến:

Sơ chế

  • Cá rửa sạch, cắt thành lát dày 2 – 3 cm, khía các khía để gia vị được ngấm đều.
  • Thơm cắt miếng, ướp với 1 muỗng đường.
  • Làm nước sốt ướp cá: 3 thìa nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước hàng, 1 ít hạt nêm, gừng thái lát, tiêu, hành xay nhuyễn, ớt xay nhuyễn,…
  • Ướp nguyên liệu từ 30 – 25 phút, đảm bảo cá được ngấm hết gia vị.

Chế biến

  • Lần lượt xếp cá và thơm vào nồi, đổ nước ướp, châm thêm nước nóng xâm xấp mặt cá.
  • Bật lửa to cho cá sôi rồi hạ dần xuống, giữ nguyên lửa nhỏ để cá được chín đều. Đậy nắp và kho cá từ 30 – 50 phút, khi nước trong nồi đã sền sệt thì rải một ớt, hành lên mặt cá để trang trí.

Cá ba sa kho thơm có vị béo của cá, vị chua ngọt của thơm và đậm đà của nước nắm sẽ khiến niêu cơm trong nhà bị “tiêu diệt” cực kỳ nhanh gọn đấy.




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *