Biểu hiện bệnh đái tháo đường giai đoạn cuối

1

Bệnh đái tháo đường, nếu không được phát hiện sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh đái tháo đường giai đoạn cuối. 

Biểu hiện bệnh đái tháo đường 

Suy thận, suy tim, mù lòa, thần kinh, viêm loét… là những biến chứng vô cùng nguy hiểm giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường.

  • Suy tim

Ở giai đoạn cuối, người bệnh thường bị suy tim. Nguyên nhân là do lượng đường huyết cao cùng với việc hình thánh những cục xơ vữa động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến suy tim. Theo ước tính, có khoảng 80% bệnh nhân đái tháo đường qua đời do suy tim. Biểu hiện của chứng suy tim là khó thở, phù nề chân tay, buồng tim giãn ra, tai biến mạch máu não…

  • Biến chứng huyết áp cao

Người bị tiểu đường loại 1 huyết áp có thể lên tới 135/85 mmHg và bệnh loại 2 có thể đo ở mức 140/80mmHG. Huyết áp cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bị tiểu đường. Triệu chứng huyết áp cao do biến chứng tiểu đường giai đoạn cuối là nhức đầu, mờ mắt, khó thở…

  • Suy thận 

Người tiểu đường khi tiến triển xấu dễ bị suy thận. Bởi vì lượng đào thải glucose dưa thừa trong máu ra ngoài cơ thể bằng tiểu tiện dẫn đến suy thận. Biểu hiện của suy thận là mệt mỏi, chán ăn, ngứa, buồn nôn, nam giới liệt dương, nữ giảm ham muốn tình dục…

  •  Thị lực suy giảm trầm trọng 

Do nồng độ glucose trong máu gây ra những thay đổi các thành mạch máu võng mạc. Khi bị viêm võng mạc dẫn đến người bệnh thay đổi tầm nhìn , thậm chí là mù lòa…Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường bị mù lòa cao.

  • Bệnh thần kinh

 Cả hai thể loại 1 và loại 2 của tiểu đường đều có thể mắc chứng thần kinh, tỷ lệ này phổ biến ở người thứa cân, béo phì và độ tuổi trên 40. Khi bệnh chứng thần kinh, người bệnh sẽ khiến giác quan cơ thể kém đi.

  • Vết thương lở loét, nhiễm trùng

Do tình trạng viêm đa dây thần kinh khiến chân tay bạn bị đau, vết thương mau lành, nở loét, thậm chí người bệnh phải cưa cụt chân tay, hoạt tử và có thể tử vong do nhiễm trùng.

Một số biến chứng nguy hiểm do bệnh đái tháo đường gây ra. Để kiểm soát những biến chứng nguy hiểm này mọi người nên chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên đo đường huyết bằng máy đo đường huyết tại nhà.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *